TỔ NGOẠI NGỮ LỊCH SỬ VÀ PHÁT TRIỂN

Đăng lúc: 09:46:08 03/02/2020 (GMT+7)

Picture1.png

Hơn 50 năm phát triển và trưởng thành , Tổ ngoại ngữ Trường THPT Bá Thước đã từng bước hòa nhịp theo dòng lịch sử của nhà trường với nhiều thành tích đáng ghi nhận. Những ngày đầu nhóm bộ môn được ghép cùng với tổ Xã Hội (1965-1990), sau này sinh hoạt cùng nhóm bộ môn Sinh học vì chỉ có 01 giáo viên Tiếng Anh( 1998- 2000). Đến năm 2000 có 03 giáo viên Tiếng Anh nên vẫn sinh hoạt ghép cùng tổ Thể dục – Quốc phòng. Từ năm học 2002- 2003 đến nay, tổ được tách ra thành tổ Ngoại Ngữ. Là một bộ môn đặc thù, lại ở khu vực miền núi, các thầy, cô giáo gặp không ít khó khăn trong công tác giảng dạy: Những năm đầu, cơ sở vật chất nhà trường còn thiếu thốn; Trình độ và khả năng học Ngoại ngữ của học sinh còn nhiều hạn chế, chưa đồng đều, có những thời điểm, học sinh ở một số trường THCS trong Huyện không được học Tiếng Anh. Đây là một trong những vấn đề khiến các thầy giáo, cô giáo lo âu, trăn trở trong việc nâng cao chất lượng dạy và học Ngoại ngữ ở nhà trường. Kể từ khi tổ Ngoại ngữ được tách ra sinh hoạt chuyên môn riêng, đội ngũ giáo viên đã đầy đủ về số lượng và đáp ứng yêu cầu về năng lực chuyên môn. Các thầy, cô giáo đã cùng nhau đoàn kết, vượt qua khó khăn, góp phần không nhỏ trong thành tích chung của nhà trường. Hiện nay, Tổ có 04 Thầy Cô giáo đã đạt chuẩn trình độ C1 theo Khung tham chiếu Châu Âu, 02 Thầy Cô giáo đạt “Giáo viên có giờ dạy giỏi giỏi cấp Tỉnh”như: Cô giáo Trịnh Thị Yến Năm học 2014-2015; Thầy giáo Nguyễn Văn Hòa năm học 2016- 2017.
  Nhiều Thầy, Cô giáo đã đạt giáo viên giỏi cấp Cụm, cấp Trường lien tục trong nhiều năm.

Công tác sinh hoạt chuyên môn: định kỳ 2 lần / tháng. Về nội dung Tổ thường xuyên chú trọng các vấn đề : Rèn luyện đạo đức tác phong người thầy; Trao đổi, học hỏi kinh nghiệm giữa các thành viên trong Tổ, góp ý chân thành, thẳng thắn để các thành viên hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình cũng như nhiệm vụ chung của Tổ.Cùng nhau xây dựng giáo án cho những tiết học khó, xây dựng đóng góp ý kiến cho các tiết thao giảng đảm bảo nội dung kiến thức đơn vị bài học phù hợp với năng lực học sinh chú trọng phát triển kỹ năng tự học, sáng tạo có hiệu quả trong tiết học theo phương pháp “ lấy người học làm trung tâm”.Thảo luận các chuyên đề Ngữ pháp theo định hướng phát triển năng lực học sinh, quan tâm chú trọng đến chất lượng ôn THPT Quốc gia cơ bản đề ra giải pháp phù hợp đối với học sinh yếu kém đảm bảo không có học sinh bị điểm liệt môn Tiếng Anh.

Ngoài công tác chuyên môn, Tổ còn tích cực tham gia các hoạt động do nhà trường tổ chức, phát động. Vì vậy nhiều năm liền tổ liên tục đạt danh hiệu tổ Lao động tiên tiến xuất sắc, các thành viên trong tổ đều được đồng nghiệp tín nhiệm và các thế hệ học trò yêu mến, kính trọng. Trải qua nhiều giai đoạn dù thuận lợi hay khó khăn, tổ luôn đẩy mạnh công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, ôn luyện thi Đại học, Cao đẳng cũng như phụ đạo cho học sinh yếu kém. Ý thức được việc dạy và học Ngoại ngữ ở môi trường miền núi là vô cùng khó khăn, các thầy, cô giáo luôn cố gắng nỗ lực tìm phương pháp phù hợp để nâng cao chất lượng môn học.Trong những năm gần đây có nhiều học sinh đã đạt giải trong các kỳ thi Học sinh giỏi cấp Tỉnh, như em Trương Thành Nhơn – Giải Nhì(2000-2003) em Bùi Thị Hằng- Giải KK(2000-2003), 2 em: em  Nguyễn Như Quỳnh, em Nguyễn Ánh Hồng- Giải KK(2013-2014), em Mai Thành Nam- Giải KK(2015-2016),em Nguyễn Huy Hoàng 2 năm liên tục(2017-2018)-(2018-2019) – Giải KK. Chất lượng tốt nghiệp THPTQG của bộ môn trong nhiều năm liên tục đạt từ( 98% - 99,4%) học sinh có điểm từ 1,2 điểm đến 8 điểm.

Bên cạnh việc giảng dạy, Tổ cũng luôn đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, nhiều Thầy, Cô giáo đã có SKKN được xếp loại cấp Ngành như Cô giáo Bùi Thị Lan(loại C- 2011-2012), Cô giáo Phạm Như Chính( Loại C- 2013-2014), Thầy giáo Nguyễn Văn Hoà(Loại C- 2016-2017),Cô giáo Trịnh Thị Yến( Loại C-2015-2016)

Tổ Ngoại ngữ từ năm học 2014 đến nay có hoạt động thường niên trong các năm học là đã tổ chức thi kiểm tra kỹ năng nói cho học sinh  các khối lớp nhăm nâng cao chất lượng bộ môn và tạo động lực hứng thú cho học sinh có ý thức học Tiếng Anh khi bước vào trường THPT.Trong công tác giảng dạy, các thầy cô giáo luôn tận tụy, say mê, nhiệt tình với tinh thần “Tất cả vì học sinh thân yêu”. Bên cạnh đó, Tổ luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Ban giám hiệu nhà trường trong công tác phụ đạo học sinh yếu kém, bồi dưỡng học sinh giỏi, ôn luyện thi Đại học, Cao đẳng. Chính vì vậy, chất lượng bộ môn ngày càng được nâng cao hơn. Số lượng học sinh theo học Ngoại ngữ cũng nhiều hơn. Trong sự tiến bộ đó, phải kể đến sự nhiệt tình, tâm huyết, không ngại khó của các thầy, cô giáo như: Thầy Trần Văn Thuấn; Cô Vi Thị Minh; Cô Nguyễn Thị Nga; Cô Bùi Thị Lan; Thầy Nguyễn Văn Hoà; Cô Trịnh Thị Yến; Cô Phạm Như Chính, Cô Lê Thị Chuyên.

Phát huy truyền thống hơn 50 năm của nhà trường, Tổ Ngoại ngữ sẽ tiếp tục đoàn kết, nỗ lực không ngừng để đưa phong trào học Ngoại ngữ của học sinh trong nhà trường ngày càng phát triển, đáp ứng nhu cầu Hội nhập của đất nước trong tình hình mới.

Năm học 2019-2020: Thực hiện công văn 2756/KH- SGDĐT ngày 11/10/2019 của Sở GD&ĐT Thanh Hóa về việc xây dựng và phát triển môi trường học và sử dụng ngoại ngữ( Tiếng Anh). Tổ đã xây dựng 2 kế hoạch hoạt động “ KIỂM TRA KỸ NĂNG NÓI TIẾNG ANH CHO HỌC SINH KHỐI 10” và “ HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA chủ đề “TIẾNG ANH VỮNG VÀNG TIẾN TỚI TƯƠNG LAI”.

Thực hiện công văn số 2827/ SGDĐT- GDTrH ngày 26 tháng 10 năm 2019 về việc giao chỉ tiêu chất lượng năm học 2019-2020 đối với môn Tiếng Anh Tb>= 3,13điểm.

Quan tâm tới chất lượng mũi nhọn, đội tuyển HSG năm học này có 03 em.

DANH SÁCH GIÁO VIÊN TỔ NGOẠI NGỮ NĂM HỌC 2019-2020

T.T